ธนาคารกลางญี่ปุ่น ซื้อ " บอนด์ " เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป
Global update ข่าวเศรษฐกิจ

นักลงทุน จับตา พรุ่งนี้.. BOJ เตรียมแถลงนโยบายการเงิน│ข่าว เศรษฐกิจ วันนี้

จากการประกาศนโยบายทางการเงิน ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่า ญี่ปุ่นจะยังคงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ไว้ และเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการป้องกันทางการค้า และอุปสงค์ทั่วโลกที่คลี่คลาย

โดยมีแรงกดดันเพิ่มขึ้นจากการต่อสู้ทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (คู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น) ที่ส่งผลกระทบไปยังเศรษฐกิจทั่วโลก

ในการประชุมครั้งนี้ นโยบายจากทางธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะเป็นอีกประเด็นที่ถูกจับตามอง ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจจะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ

ผู้กำหนดนโยบายของ BOJ จะทำการประชุมมากกว่าสองวันสำหรับการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายล่าสุด โดยจะทำการประกาศในวันศุกร์นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆจาก BOJ เนื่องจากเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ (ไม่รวมราคาอาหารสด) ยังคงอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1%

อย่างไรก็ตาม Kuroda ผู้ว่าธนาคารกลางแห่งญี่ปุ่น เผยในการแถลงข่าวของเขาว่า ‘ธนาคารอาจผ่อนคลายนโยบาย หากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อ ความคืบหน้าในการบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2%’ แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันในคณะกรรมการเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาอันยาวนานของนโยบายที่หละหลวม