จีน สหรัฐ
Global update ข่าวเศรษฐกิจ

โค้งสุดท้ายของการเจรจา ระหว่าง จีน-สหรัฐฯ | ข่าวเศรษฐกิจ วันนี้

สองประเทศมหาอำนาจของโลก ทั้งสหรัฐอเมริกาและประเทศจีน มีการต่อสู้กันด้านภาษี และปัญหาความไม่สมดุลทางการค้า รวมทั้งการกล่าวหาเรื่องการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา โดย บริษัท จีนและปักกิ่งลงเงินอุดหนุนอุตสาหกรรมที่ทำให้ บริษัท อเมริกันที่เสียเปรียบ ซึ่งจีนก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นซ้ำ ๆ โดยข้อพิพาทนี้ถูกระงับไว้เป็นเวลา 90 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม หลังจากประธานาธิบดี Donald Trump และประธานาธิบดี Xi Jinping เข้าพบและตกลงกันที่จะหยุดการเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติม

ด้วยเวลาประมาณหนึ่งเดือน ก่อนที่จะสิ้นสุดการสู้รบทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน เหล่านักธุรกิจชาวอเมริกัน ยังคงมีความกังวลถึงการทำงานของสองประเทศ ก่อนที่จะถึงสิ้นเดือนมีนาคม

อย่างไรก็ดี Steven Mnuchin รัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ ยังคงมองในแง่ดีว่า ในระหว่างการเจรจาการค้าระดับสูงของสัปดาห์นี้ในวอชิงตัน อาจทำให้เกิด “ความคืบหน้าที่สำคัญ”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สภาธุรกิจสหรัฐฯ และจีน ไม่คาดหวังว่าจะมีการพัฒนาใด ๆ จากการเจรจาในสัปดาห์นี้ ความคืบหน้าการค้าระหว่างสองประเทศนี้ “ยังอีกห่างไกล” Steve Okun ที่ปรึกษาอาวุโสของ บริษัท ที่ปรึกษาของ McLarty Associates กล่าว

นอกจากนี้ เขายังกล่าวเสริมอีกว่า “เรายังไม่สามารถรู้ได้ว่า การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเหล่านั้น (ในประเทศจีน) จะเกิดขึ้น หรือไม่ ภายในวันที่ 1 มีนาคม แต่จากในภาพรวม การเจรจาการค้านี้ มีแนวโน้มที่จะเป็นไปในเชิงบวกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประธานาธิบดี Trump ได้พบกับ Liu He ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจระดับสูง ซึ่งเป็นสัญญาณว่ามีความคืบหน้า แต่ก็ยังคงเป็นหนทางที่ยาวไกล”