แนวโน้มค่าเงิน aud วันนี้
ข่าวเศรษฐกิจ

แนวโน้มค่าเงิน aud วันนี้ ดีดแค่เล็กน้อย รับข่าว “RBA” อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2019 จับตัวเลขเงินเฟ้อไว้ให้ดี

แนวโน้มค่าเงิน aud วันนี้ ดีดแค่เล็กน้อย รับข่าว “RBA” อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แนวโน้มค่าเงิน aud วันนี้ ช่วงสายของวันนี้ “RBA” หรือธนาคารกลางออสเตรเลีย ยังคงประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม คือ 1.50 % แม้จะอยากขึ้นดอกเบี้ยเพื่อยับยั้งปัญหาการเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ และปัญหาการก่อหนี้สินใหม่จากภาคครัวเรือน

นักเศรษฐศาสตร์ จาก หลายธนาคาร ให้ความเห็น ไปในทางเดียวกัน ว่า นโยบายดอกเบี้ยของออสเตรเลีย จะไม่เปลี่ยนแปลงไป จนกว่าจะถึงปี 2019 นั่น ทำให้ออสเตรเลีย แตกต่างจาก ประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ อย่าง อเมริกา ญี่ปุ่น ที่เริ่มวางแผนในการถอน “นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ” ออกจากระบบ

ธนาคารกลาง อธิบายว่า การจะขึ้นดอกเบี้ยได้ ต้องรอให้ เกิดภาพของเศรษฐกิจที่ชัดเจนก่อน นั่นคือ คนต้องมีงานทำและเงินเฟ้อ ต้องไปแตะระดับ 2.50 % ให้ได้ก่อน

สถาณการณ์ปัจจุบัน ที่สกุลเงิน Aud อ่อนค่าลงอย่างมาก ซึ่ง การอ่อนค่า โดยทฤษฏี จะไปกระตุ้น ธุรกิจส่งออก แต่ ปัญหาของการอ่อน ในตอนนี้ เป็นผลจาก U.S.-China Trade War นอกจากที่ ออสเตรเลียเป็นผู้ส่งออก “เหล็ก” รายใหญ่แล้ว ทั้งจีนและอเมริกาก็เป็นคู่ค้าที่สำคัญ

จากเหตุผล ข้างต้น จึงเชื่อได้ว่า AUD จะได้รับผลกระทบจาก รายได้ของเศรษฐกิจ ที่ลดลงของภาคส่งออก นั่นยิ่งทำให้เป้าหมาย Inflation จะวิ่งไปแตะ 2.50 % ก็ทำได้ลำบาก

ผลทางของ AUDUSD ไม่สามารถแข็งค่าได้ ในระยะอันสั้น เพราะ เศรษฐกิจ ของออสเตรเลีย จะเกิดปัญหา ได้ง่าย เมื่อใดที่มันแข็งค่าขึ้น ก็อาจมีการ แทรกแซง ค่าเงินให้อยู่ในระดับที่เศรษฐกิจเดินต่อไปได้ จึงขอสรุปว่าเราน่าจะเห็นการอ่อนค่าของ AUD ไปอีกสักระยะใหญ่ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น