ตำนานนักลงทุน Irving Kahn ลูกศิษย์รุ่นแรกๆ ของ Benjamin Graham
คำคมแรงบันดาลใจ บทความ

ตำนานนักลงทุน Irving Kahn ลูกศิษย์รุ่นแรกๆ ของ Benjamin Graham ( ปรมาจารย์ การลงทุนเน้นคุณค่า )

Irving Kahn เออร์วิง คาห์น (December 19, 1905 – February 24, 2015) เป็นนักลงทุนชาวอเมริกันและผู้ใจบุญ เขาเป็นนักลงทุนที่มีอายุมากที่สุดคนหนึ่ง และยังเป็นศิษย์เอกของเบนจามินเกรแฮมผู้สร้างวิธีการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

Kahn เริ่มต้นอาชีพ ในปี ค. ศ. 1928 และ ยังคงทำงานต่อไปจนกระทั่งเสียชีวิต เขาเป็นประธานของ Kahn Brothers Group, Inc. ซึ่งเป็น บริษัท ที่ปรึกษาการลงทุน และ บริษัท นายหน้าค้าหลักทรัพย์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยมี บุตรชายโทมัส และ อลัน

คาห์น เป็นผู้จัดการเงินที่เก่าแก่ที่สุด ในวอลล์สตรีท เขาทำการค้าครั้งแรก โดย เน้น ขายสั้น ๆ ของ บริษัท เหมืองแร่ทองแดง – ในฤดูร้อนของปี 1929 ก่อนที่ตลาดจะล่วงลงมา ทำให้เขามีชื่อเสียงในเดือนตุลาคมของปีนั้น

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษา

คาห์น เข้าเรียนที่ City College of New York และ ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยสอน ร่วมกับ Benjamin Graham ที่ Columbia Business School ในเวลานั้นนักเรียนเด่น อย่าง ประธาน บริษัท Berkshire Hathaway วอร์เรนบัฟเฟตต์ และนักลงทุนในอนาคต William J. Ruane, Walter J. Schloss และ Charles Brandes ซึ่งทุกคนต่างบอกเหมือนกันว่า เกรแฮมมีอิทธิพลอย่างมากกับพวกเขา

หลักคิดของ Kahn

เขาใช้หลักคิดเกือบทั้งหมดมาจาก Graham โดยหลักวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูลเชิงสถิติ แต่ Kahn นั้นพัฒนาการลงทุนของเขาโดยการดูแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปในอนาคต
Kahn เป็นนักอ่านตัวยง เขาอ่านทุกอย่างทั้งเกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับหุ้น และเขาสนใจข่าววิทยาศาสตร์เป็นพิเศษและจะค่อยสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของโลก

ข้อคิดที่น่าสนใจของ Kahn คือ

การเป็นนักอ่าน เขาเชื่อว่าการอ่านหนังสือจะสร้างจินตนาการไปถึงอนาคตได้ ถึงมันจะยังไม่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่ถ้าเราหมั่นฝึกฝนใจให้แหลมคมเสมอ ไม่ใช้ชีวิตเรื่อย ๆ เฉือยแฉะ เราจะพบสิ่งดี ๆ ในชีวิตเสมอ เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดีเสมอ นักลงทุนที่พบกับวิกฤตมักจะเครียด แต่เขาเชื่อว่าถึงแม้ว่าจะมีปัญหาอะไรเข้ามา ชีวิตคนเรานั้น ถึงอย่างไรก็ต้องดำเนินต่อไป และสุดท้ายจะมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับเราในท่ามกลางปัญหานั้น