Warren Buffett บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดคนที่สองของสหรัฐอเมริกาและอันดับ4ของโลก
คำคมแรงบันดาลใจ บทความ

เปิดตำนานนักลงทุน Warren Buffett จากเด็กส่งหนังสือพิมม์กลายมาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดคนที่สองของอเมริกา

เปิดตำนานนักลงทุน Warren Buffett บุคคลที่ร่ำรวยที่สุด

Warren Buffett เกิด 30 สิงหาคม 1930 การศึกษาปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์ เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน เป็นนักลงทุนและผู้ใจบุญ บัฟเฟต ทำหน้าที่ เป็นประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร และ ประธาน บริษัท Berkshire Hathaway เขา ได้รับ การยกย่อง ว่า เป็นหนึ่งใน นักลงทุน ที่ประสบความสำเร็จ มากที่สุด ในโลก และ ในเดือนสิงหาคม ปี 2017 เขา ได้ถูกจัดลำดับ เป็นคน ร่ำรวยที่สุด คนที่สองของสหรัฐอเมริกา และ ร่ำรวยที่สุดอันดับ 4 ของโลกโดยมี มูลค่าสุทธิรวม 76.9 พันล้านดอลลาร์

Buffett จบการศึกษา จาก มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่ซึ่ง เขาได้เรียนรู้ และ ประดิษฐ์ปรัชญาการลงทุน ของเขาขึ้น โดยนำ แนวคิด เรื่อง การลงทุน ของเบนจามินเกรแฮม ผู้เป็นอาจารย์ มาประยุกต์ใช้

เขาเข้าเรียน ที่ New York Institute of Finance เพื่อความเชี่ยวชาญ ด้านเศรษฐศาสตร์ของเขาและหลังจากนั้นไม่นาน ก็เริ่มมีหุ้นส่วนทางธุรกิจต่างๆรวมทั้ง Graham หลังจากได้พบกับ Charlie Munger แล้วบัฟเฟตต์ได้สร้าง Buffett Partnership บริษัท ของเขาในที่สุด

ตลอดชีวิตของ วอร์เรน บัฟเฟต เต็มไปด้วยความมานะพยายาม เขาเริ่มต้น การลงทุน ทั้งหมดด้วย เงินเก็บจากการทำงานในวัยเด็ก ของเขาเอง เช่น การปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์ การขายโพยแข่งม้า รวมไปถึงการตั้งตู้เล่นพินบอลในร้านตัดผม

ชีวิตของเขาจึงกลายเป็นตำนาน ให้กับผู้ที่มีความฝัน ในใจว่า ทุกคนก็สามารถ เขียนเส้นทางชีวิตของตัวเองได้ เขียนอนาคตของตัวเอง เพราะ แม้แต่มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก ก็เริ่มต้นปาฏิหาริย์ของชีวิตด้วยการ ปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์

ชีวิตในวัยเด็ก

บัฟเฟตต์ สนใจเรื่องการลงทุน ตั้งแต่ 7 ขวบ และ กิจการแรกในวัยเด็กของเขา ก็คือ การขายหมากฝรั่ง Coca-Cola นิตยสารรายสัปดาห์ และขายของชำในร้านค้าของปู่

เมื่ออายุ 11 ปีเขาซื้อหุ้น Three Service of Cities Service ที่ต้องการ
ตอนอายุ 15 วอร์เรนทำรายได้มากกว่า 175 เหรียญต่อเดือน จากการปั่นจักรยานขายหนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์
เขาลงทุนในธุรกิจที่พ่อของเขาเป็นเจ้าของและซื้อฟาร์มของเกษตรกรผู้เช่าจำนวน 40 เอเคอร์
เขาซื้อที่ดินเมื่ออายุ 14 ปี ด้วยเงินออม 1,200 ดอลลาร์
เมื่อถึงเวลาที่เขาจบการศึกษามัธยม บัฟเฟตต์ได้สะสม เงินออมไว้ได้ 9,800 เหรียญ

ในปีพ. ศ. 2490 บัฟเฟตต์ เข้าโรงเรียนวอร์ตันของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย เพราะโดนพ่อบังคับ จริงๆแล้วเค้าสนใจศึกษาเกี่ยวกับการทำธุรกิจมากกว่า

บัฟเฟตต์ ศึกษาอยู่ที่นั่นเป็นเวลาสองปี เขาก็ย้ายไปที่มหาวิทยาลัยเนแบรสกา – ลิงคอล์น
เมื่ออายุ 19 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ หลังจากถูกปฏิเสธโดย Harvard Business School

Buffett ได้ลงทะเบียนเรียนที่ Columbia Business School ของ Columbia University โดยมี เบนจามิน เกรแฮม เป็นอาจารย์ สอนอยู่ที่นั่น เขาจบการศึกษาปริญญามหาบัณฑิตสาขาเศรษฐศาสตร์จาก Columbia ในปีพ. ศ. 2494 หลังจากจบการศึกษา บัฟเฟตต์ เข้าร่วมกับ New York Institute of Finance

แนวคิดพื้นฐานของการลงทุน แบบ บัฟเฟตต์ 

 คือ การมองหุ้นเป็นธุรกิจใช้ความผันผวนของตลาด เพื่อประโยชน์ของคุณ และ แสวงหาความปลอดภัย นั่นคือ สิ่งที่ เบนเกรแฮมสอนเรา ร้อยปีนับจากนี้ แนวคิดของพวกเขา จะยังคงเป็นเสาหลักในการลงทุนต่อไป