Ralph Nelson Elliottเจ้าของทฤษฏี Elliott Wave Theory
คำคมแรงบันดาลใจ บทความ

เปิดตำนานเจ้าของทฤษฏี “The Elliott Wave Theory “

เปิดตำนานเจ้าของทฤษฏี “The Elliott Wave Theory “

Ralph Nelson Elliott ( 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2414 – 15 มกราคม พ.ศ. 2491 )
เป็น นักบัญชี และ นักเขียน ชาวอเมริกัน ผู้ซึ่ง ศึกษาข้อมูลตลาดหุ้น ทำให้ เขาพัฒนาห
ลักการคลื่นวิทยุ ซึ่งเป็น รูปแบบหนึ่ง ของการวิเคราะห์ ทางเทคนิค ที่ ระบุถึง แนวโน้ม ในตลาดการเงิน เขาเสนอว่า ราคาในตลาด สื่อถึง รูปแบบเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า
The Elliott Wave Theory

เอลเลียต เกิด Marysville, Kansas และ ย้ายไปอยู่ San Antonio, Texas เขา ได้เข้าเรียนสาขาบัญชี ในช่วงกลาง ทศวรรษที่ 1890  และ ทำงาน ใน ตำแหน่ง ผู้บริหาร ระดับสูง สำหรับ บริษัท รถไฟ ในอเมริกากลาง และ เม็กซิโก  ในปีพ. ศ. 2467 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้แต่งตั้ง เอลเลียต ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการใหญ่ ของประเทศนิการากัว ( ซึ่งตอนนั้น อยู่ภายใต้การควบคุม ของชาวอเมริกัน ) ไม่นาน หลังจากนั้น เอลเลียตได้เขียนหนังสือ สองเล่ม ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้น ในวิชาชีพของเขา : Tea Room and Cafeteria Management and The Future of Latin America

ในช่วงเวลา ที่เขาอยู่ ในอเมริกากลาง เอลเลียต มีอาการลำไส้อักเสบ ซึ่ง ทำให้ เขาต้องเกษียณอายุก่อนกำหนดเมื่ออายุ 51 ปี และคราวนี้ เขาตัดสินใจ ที่จะอุทิศตัวเอง เพื่อศึกษาพฤติกรรมของ ตลาดหุ้นอเมริกัน

ทฤษฎีคลื่นเอลเลียต (Elliott Wave)

ในช่วงต้น ทศวรรษที่ 1930 เอลเลียต เริ่มศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลตลาดหุ้น ในเดือนสิงหาคม

ปี 1938 เขาได้ให้รายละเอียด เกี่ยวกับ ผลการศึกษา ของเขา ด้วยการเผยแพร่หนังสือเล่มที่สาม ของเขา (เขียนร่วมกับชาร์ลส์เจคอลลินส์) ชื่อหนังสือเรื่องThe Wave Principle  เอลเลียต กล่าวว่า “ในขณะที่ราคาหุ้นในตลาดอาจเกิดขึ้นแบบสุ่มและไม่อาจคาดการณ์ได้จริงตามหลักที่คาดการณ์ได้ตามธรรมชาติแต่สามารถวัดและคาดการณ์ได้โดยใช้ตัวเลข Fibonacci”

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1940 เอลเลียต ได้ขยาย ทฤษฎี ของเขา เพื่อประยุกต์ ใช้ กับพฤติกรรมของมนุษย์ทุกกลุ่ม งานเขียนหลักที่สำคัญที่สุดของเขา คือ งานที่ครอบคลุมที่สุดของเขา เกี่ยวกับ: กฎของธรรมชาติ – ความลับของจักรวาล ซึ่ง ตีพิมพ์ใน เดือน มิถุนายน 1946 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต 2 ปีให้หลัง

หลังจาก การเสียชีวิตของเอลเลียต ปัจจุบัน เทรดเดอร์ใน ตลาดForex และ นักลงทุนชื่อดังระดับโลกหลายท่าน (Charles Collins, Hamilton Bolton, Richard Russell and A.J. Frost) ยังคงใช้หลักการคลื่นวิทยุ(Elliott Wave) ในการพยากรณ์ตลาดแก่นักลงทุน